กีฬาสเก็ตน้ำแข็ง

กีฬาสเก็ตน้ำแข็งมีมาแล้วตรงเวลาหลายพันปีแต่ว่ามิได้ถูกจัดเป็นกีฬาอะไร แม้กระนั้นเป็นเพียงแต่การพัฒนาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆเพื่อใช้อำนวยความสะดวก

ที่จำเป็นต้องเดินบนน้ำแข็งแค่นั้น แม้กระนั้นในขณะนี้ สเก็ตน้ำแข็ง หรือ Ice Skating นั้นได้ถูกนิยมมากเพิ่มขึ้นแต่ว่าจำนวนมากก็ยังเป็นกีฬาที่คนกรุงหนาวให้ความนิยมชมชอบมากยิ่งกว่าคนกรุงร้อนอย่างเมืองไทยอยู่ดี ซึ่งในประเทศไทยทั้นตอนนี้ได้มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่มีการสร้างลานสเก็ตให้ได้ทดลองเล่นกันแล้วหลายที่โดยที่ไม่ต้องไปหาวัสดุอุปกรณ์การเล่นด้วยตัวเองเพราะเหตุว่าลานสเก็ตอย่างนี้มีมีการบริการให้ยืมเครื่องไม้เครื่องมือได้นั้นเอง


ซึ่งเครื่องมือการเล่นสเก็ตน้ำแข็ง หรือ Ice Skating นั้นมีดังนี้
1. 
รองเท้าสเก็ต จะมีลักษณะเสมือนรองเท้าหุ้มห่อข้อสูง แม้กระนั้นมีใบมีดที่พื้นรองเท้าที่เดี๋ยวนี้ทำมาจากโลหะ
2. 
เสื้อผ้าหรือชุดแต่งกาย ต้องเป็นชุมที่ให้ความอบอุ่นเจริญ ดังเช่น เสื้อที่ทำมาจากผ้าใยสังเคราะห์หรือเสื้อขนสัตว์ ฯลฯ
3. 
ถุงมือ จะต้องเป็นถุงมือซึ่งสามารถให้ความอบอุ่นแล้วก็สามารถกันน้ำได้เพื่อคุ้มครองความชุ่มชื้นจากน้ำแข็งหรือหิมะ
4. 
สนับเข่า สนับศอก สายสำหรับรัดข้อมือ เครื่องมือเหล่านี้สามารถที่จะช่วยคุ้มครองการกระทบกรือการบาดเจ็บถ้าเกิดมีการลื่นล้ม ไม่ว่าจะเป็นคนที่เริ่มฝึกฝนเล่นหรือคนที่เล่นเป็นแล้วเครื่องมือชนิดพวกนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ควรใช้คุ้มครองปกป้องร่างกายของตัวเอง

จำพวกสำหรับในการแข่งนั้นมีดังนี้


1. 
ชนิดคนเดียว มีอีกทั้งจำพวกชายรวมทั้งหญิง โดยสำหรับในการชิงชัยมีการบังคับให้ควรมีท่า กระโจน ท่าหมุน แล้วก็ท่าก้าวเท้าแบบชุด และก็อาจมีท่าอื่นๆที่นักกีฬาด้วยกันระบุขึ้น
2. 
จำพวกคู่ ควรจะเป็นคู่ชายหญิง มีการระบุท่าไว้ละม้ายกับการแข่งขันแบบคนเดียว แต่ว่ามีการเพิ่มเติ่มท่าโดยควรจะมีท่า กระโจนแบบโยนหมายถึงการที่ผู้แข่งขันเพศชายจึงควรอุ้มคู่ของตนที่เป็นเพศหญิงขึ้นแล้วโยนขึ้นให้หมุนอยู่ในอากาศ
3. 
แบบไอซ์ดินแดนสิง หรือ ที่เรียกกันว่าสเก็ตลีลาท่าทางส โดยจะต้องแข่งขันเป็นคู่ชายหญิงเช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับการชิงชัยนั้นทั้งสองควรจะมีการเต้นให้กับเพลง ส่วนการให้แต้มจะมองจากการก้าวท้าวเป็นหลัก สำหรับในการแข่งขันชนิดนี้มีข้อปฏิบัติเป็น ข้างชายควรต้องไม่ยกตัวข้างหญิงสูงเกินหัวไหล่ของตน


คุณประโยชน์ที่ได้จากการเล่นกีฬาสเก็ตน้ำแข็ง
1. 
ฝึกหัดการเลี้ยงตัวเพราะเหตุว่าการที่จะจำต้องยืนบนน้ำแข็งโดยสวมรองเท้าที่มีใบมีดอยู่นั้นป็นเรื่องที่ออกจะยากมากมายอย่างยิ่งจริงๆ
2. 
เป็นการฝึกหัดความมีระเบียบวินัย เหตุเพราะการเล่นกีฬาสเก็ตน้ำแข็งนั้นถึงมีแม้ว่าจะมีอีกทั้งการแข็งแบบผู้เดียวแล้วก็แบบคู่การมีวินัยก็เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าหากว่าไม่มีระเบียบสำหรับการฝึกอย่างบ่อยๆบางทีอาจเจ็บได้นั้นเอง

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*